Hoà Thượng Quảng Khâm

Mình vì nghiệp nên sinh ra, song chớ vì nghiệp mà chết đi.

Hoà Thượng Quảng Khâm

Người đời bị ngũ dục làm mê mờ. Chỉ vì muốn ăn ngon nên sát sanh để nuôi dưỡng thân mạng. Họ không biết rằng ăn thịt chúng sanh tức là ăn thịt chính họ. Bởi, ăn một cân thịt, bạn nhất định phải trả 16 lượng; đây là việc bạn không thể trốn tránh đặng. Do đó, cả một đời, người đời cứ phải trả nợ, đòi nợ; đời đời kiếp kiếp không thể thoát khỏi luân hồi. Huống chi những miếng thịt họ ăn có khi là thịt của chúng sinh mà xưa kia đã từng là cha mẹ của họ. Làm sao tâm mình có thể bất nhẫn đến như vậy?

Hoà Thượng Quảng Khâm

Kẻ tại gia sát sanh để ăn thịt; chúng sinh bị giết đều là họ hàng quyến thuộc của họ trong nhiều kiếp trước. "Mày giết tao, tao sẽ giết mày;" cứ vậy mà có luân hồi sinh tử. Những người tại gia không hiểu biết, thiếu nhận thức, cho rằng nếu họ không sinh con đẻ cái thì mạng họ khổ lắm; tự than thở rằng mình không được như gia đình kẻ khác, con cái đầy nhà. Họ nào ngờ rằng, không con cái tức là ít oan gia, nợ nần!

Hoà Thượng Quảng Khâm

Hễ ai tham những thứ thanh, hương, vị, xúc, pháp, thì sẽ có phần luân hồi trong bốn loài.

Hoà Thượng Quảng Khâm

Ðừng nên nghe người bừa bãi. Ðừng nghe bên này nghe bên nọ rồi không biết ai đúng ai sai. Khi tâm bạn không tự làm chủ thì dễ thành tán loạn, dấy vọng tưởng, sinh phiền não.

Hoà Thượng Quảng Khâm

Lời nói đúng sự thật thì bạn mới nên nghe. Lời không đúng chân lý mà bạn nghe vào, thì có thể gieo ảnh hưởng xấu cho kẻ khác, mà tự mình phải gánh chịu quả báo.

Hoà Thượng Quảng Khâm

Một người cứ ăn cho thật no thì đầu óc hôn trầm, cứ muốn ngủ. Hễ ngủ nhiều quá thì sau này (quả báo) làm thân rắn.

Hoà Thượng Quảng Khâm

anabull2.gif (133 bytes) Phải biết trân quý giấy trắng (có thể viết chữ). Hễ tờ giấy nào có viết chữ kinh điển thì đừng vất trong thùng rác; nên đốt nó đi. Ðây cũng là một thứ đức hạnh.

Hoà Thượng Quảng Khâm

anabull2.gif (133 bytes) Khi ai làm điều gì tốt, thì bạn đồng ý, tán thành với y. Song khi làm không tốt mà bạn cũng tánh thành, thì tội bạn sẽ tăng lên gấp bội.

Hoà Thượng Quảng Khâm

Có đồ vật tốt thì chớ làm cho nó hư hỏng. 

Hoà Thượng Quảng Khâm

Ðồ vật tốt mà bạn không biết sử dụng cho đúng đắn, đàng hoàng (không biết giữ gìn, bảo trì), rồi làm nó hư đi; thì đó là lỗi bạn. Bạn phải gánh chịu hậu quả hoặc quả báo.

Kinh Bốn Mươi Hai Chương

Đức Phật dạy: "Người ham mê ái dục ví như kẻ cầm đuốc đi ngược gió, tất sẽ mắc phải nạn cháy tay."

Kinh Bốn Mươi Hai Chương

Đức Phật dạy: "Người ta bị vợ con và nhà cửa ràng buộc còn hơn cả lao ngục. Lao ngục còn có thời kỳ phóng thích, vợ con không một ý nghĩ xa lìa; há chẳng sợ tình ái cùng sắc dục lôi cuốn? Dẫu có cái họa sa nơi miệng hùm, lòng cũng cam chịu. Vì tự đắm mình nơi lầy lội nên gọi là phàm phu; vượt qua được cửa ải này là bậc La-hán xuất trần."

Kinh Bốn Mươi Hai Chương

Đức Phật dạy: "Đối với tiền của và sắc dục, người ta không bỏ được; ví như có chút mật dính trên lưỡi dao, chẳng đủ cho một bửa ăn ngon, đứa bé liếm lấy ắt mắc cái họa đứt lưỡi."

Kinh Bốn Mươi Hai Chương

Đức Phật dạy: "Kẻ ác hại người hiền, như người ngước lên trời phun nước miếng, nước miếng không tới trời mà trở lại rơi nhằm mình; hoặc như người ngược gió tung bụi, bụi chẳng đến nơi khác mà trở lại làm dơ mình - người hiền không hại được, mà họa tất diệt mình."

one.org

Sự thật: Châu Phi sử dụng khoảng 3% năng lượng toàn cầu mặc dù dân số châu Phi chiếm 12.5% dân số thế giới.

one.org

Sự thật: 1/3 các nước châu Phi thiếu nước sạch.

 

Khuyết danh

Sự thật: Một tỷ trẻ em trên toàn thế giới sống trong cảnh nghèo đói. Theo tổ chức Quỹ Nhi Đồng Quốc Tế, 22,000 trẻ em chết mỗi ngày vì nghèo đói.

Khuyết danh

Sự thật: Một nửa dẫn số thế giới - hơn 3 tỷ người - có mức sống thấp hơn $2.5 một ngày. Hơn 1.3 tỷ người sống trong nghèo đói - có mức sống thấp hơn $1.25 một ngày.

poverty.com

Sự thật: Theo tổ chức Nghèo đói Thế giới thì có khoảng 21,000 người chết mỗi ngày vì suy dinh dưỡng và thiếu thức ăn.

1 2 3 ... 21 22 »

Copyright Adnet.ucoz.com 2010 - 2024 | Powered by uCoz

Top